Dám mơ ước và hành động, chàng trai dành học bổng toàn phần 5 tỉ đồng từ Texas Christian University

Có thể khẳng định, Mỹ là cường quốc giáo dục số một thế giới. Năm 2019, Mỹ sở hữu 11/20 trường đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng uy tín QS. Do đó, mỗi năm có hàng triệu sinh viên nộp hồ sơ xin học tại các trường đại học tại Mỹ. Tính đến tháng 3/2019, riêng Việt Nam có hơn 30,900 sinh viên đang học tập tại Mỹ. Học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại quốc gia này ngày càng nhiều, đứng thứ nhất trong khối ASEAN. Điều này tạo nên tỉ lệ cạnh tranh vô cùng cao. Việc giành những suất học bổng lớn trên 50% từ Top 100 trong tổng số hơn 4000 trường đại học/cao đẳng tại Mỹ là thành công lớn. Học bổng full-tuition 100% chi phí học tập hoặc thậm chí là full-ride toàn phần chi phí ăn ở thì thực sự là một kỳ tích.

Đinh Quốc An, học viên 4WORDS mùa app 2019-2020 là người vừa tạo nên một kỳ tích như vậy. Cậu bạn đã có một buổi chia sẻ trải nghiệm cùng các thầy cô cố vấn tại trung tâm. An hy vọng sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho các em học sinh khoá sau.

chàng trai giành học bổng toàn phần trườn đại học Mỹ

Chúc mừng An đã trúng tuyển và giành học bổng full-tuition từ Texas Christian University (TCU). Cảm ơn em đã tham gia cuộc phỏng vấn này. An giới thiệu một chút về bản thân với các bạn nhé?

Em là Quốc An, hiện là học sinh lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh. Em rất vui mừng vì nhận được thư mời học từ TCU (#97 NU) ngay ở đợt nộp sớm (ED). Đó là ngôi trường mơ ước của em. Miêu tả là hạnh phúc cũng chưa thể hiện được hết niềm vui tột độ của em và gia đình. Đặc biệt hơn khi biết tin trúng tuyển là được trường trao học bổng toàn phần học phí cho 4 năm. Khi nhận thư chúc mừng của trường, em không dám tin đây là sự thật. Em phải kiểm tra đi, kiểm tra lại. Em cũng nhờ cô Liên là mentor của em tại 4WORDS xem có nhầm lẫn gì không. Sau đó em mới dám báo tin cho gia đình, bạn bè, người thân.

Còn cảm xúc của gia đình An thì như thế nào?

Bố là người đồng hành nhiều nhất với em trong quá trình nộp hồ sơ. Rất nhiều hoang mang và không ít cuộc tranh luận giữa hai bố con. Em nộp hồ sơ trong hoàn cảnh gấp gáp, điểm SAT ở mức khiêm tốn 1400. Ban đầu em dự định nộp hồ sơ ở một đơn vị tư vấn khác nhưng có trục trặc. Sự tin tưởng và chi phí không còn hợp lý. 4WORDS chính là lựa chọn cuối cùng và đúng đắn của hai bố con. Em hiểu rất rõ sự lo lắng của bố dành cho em. Khi biết tin báo đỗ và học bổng, bố tỏ ra khá bình tĩnh. Nhưng em biết trong lòng bố cũng đang vô cùng hạnh phúc. Mang tới niềm tự hào và trợ giúp kinh tế lớn cho bố mẹ là điều em vui mừng nhất.

An đã chọn Business Information Systems (BIS) để apply vào TCU. Lý do vì sao An lại có lựa chọn ngành này là gì? Và làm thế nào để lựa chọn được ngành học phù hợp? 

Bản thân em trước khi quyết định theo học ngành BIS cũng phải phân vân khá nhiều. Thậm chí còn có những mâu thuẫn với mong muốn của bố mẹ. Từ năm lớp 10, dù bản thân thích ngành kinh doanh nhưng em thấy rằng thời đại ngày nay đã khác. Việc kết hợp giữa công nghệ và kinh doanh sẽ đem lại nhiều cơ hội cho mình hơn. Vì vậy em đã tìm kiếm thông tin và chọn ngành BIS.

Em chọn ngành này ở trường TCU bởi em thấy mình hợp với trường. TCU có chất lượng đào tạo rất tốt. Trường ở một thành phố nhỏ, số lượng sinh viên không quá lớn, khoảng 10.000 sinh viên. Tất cả những tiềm năng đó giúp em có nhiều cơ hội được học tập, trải nghiệm, được kết nối (network) tốt.

Để lựa chọn được ngành học, trước tiên bản thân bạn cần có sự tìm hiểu: mình thích cái gì, có thiên hướng hợp với loại hình công việc nào. Chia sẻ và lắng nghe tư vấn từ các thầy cô, anh chị có kinh nghiệm cũng rất hữu ích. Qua đó, mình sẽ biết thêm nhiều ngành học đa dạng. Cụ thể mỗi ngành sẽ học những môn nào, đòi hỏi tố chất gì. Ra trường sẽ có loại hình công việc nào tương ứng. Các thầy cô tại 4WORDS luôn sẵn sàng hỗ trợ để cùng học viên tìm chọn được ngành học phù hợp nhất. Thực ra cũng không cần quá căng thẳng vì năm 1-2 ở Mỹ chủ yếu học đại cương. Bạn được tự lo lựa chọn lại chuyên ngành mà vẫn giữ nguyên được giá trị học bổng.

Em đã chuẩn bị kế hoạch để đi du học Mỹ ra sao?

Du học Mỹ sẽ cần các chứng chỉ chuẩn hóa quốc tế như IELTS/TOEFL và SAT/ACT. Với ước mơ được đi du học, em bắt đầu ôn luyện IELTS từ lớp 10. Khi có nền tảng tiếng Anh ổn rồi, em mới bắt đầu học SAT. Đây là kỳ thi được đánh giá khó khăn hơn. Nếu có thể lựa chọn một điểm đến học tập chất lượng kết hợp thêm cả hỗ trợ về hồ sơ du học như 4WORDS thì lộ trình học tập/du học sẽ suôn sẻ, gọn gàng hơn rất nhiều. Mình sẽ chắc chắn được mục tiêu và tiết kiệm chi phí, tránh được các khoản phát sinh lãng phí.

Để bộ hồ sơ du học thêm nổi bật, hoạt động ngoại khóa rất quan trọng. Ý định của em là viết bài luận dựa trên những hoạt động ngoại khóa em tham gia. Đó đều là những hoạt động, câu lạc bộ thú vị, phù hợp với định hướng của bản thân. Và từ đó giúp em có những tư liệu tuyệt vời cho bài luận sau này.

Hoạt động ngoại khoá nào An cảm thấy tâm đắc nhất?

Hoạt động mà em tâm đắc nhất là việc được trở thành một thành viên của Vietabroader Club Hanoi. Em đã cùng club tổ chức Hội thảo Định hướng ngành nghề. Về Hội thảo, ban tổ chức chỉ có 10 người nhưng sự kiện đã thành công với 200 người tham dự. Bọn em đã nhận được nhiều lời khen về sự hữu ích của buổi hội thảo mang lại. Em cảm thấy rất tự hào khi được góp phần vào sự thành công ấy.

Ngoài việc tham gia các câu lạc bộ, em cũng tự tạo ra hoạt động ngoại khóa của riêng mình. Vào năm lớp 10, em đã tìm hiểu việc kiếm tiền online nên quyết định tạo ra một trang web gọi là Themoneystrategy. Page Themoneystrategy đạt được 1,000 lượt theo dõi khiến em cảm thấy rất thích thú. Trải nghiệm về việc lập trang web và kiếm tiền đã trang bị cho em thêm nhiều kỹ năng. Cụ thể là kỹ năng marketing và nguyên tắc kinh doanh. Em nghĩ hoạt động này của em đã giúp thêm điểm cho bộ hồ sơ du học. Ngoài page Themoneystrategy ra, em có tạo thêm một page khác tên là The Calister liên quan đến street work-out. Ở đấy, em chia sẻ về các video về thể thao đường phố.

Chương trình học ở trường đã khá nặng. Em làm thế nào để vừa duy trì được thành tích học tập xuất sắc tại trường (GPA 9.0), mà vẫn có thể ôn luyện các bài thi chuẩn hóa? Đồng thời lại tham gia các hoạt động ngoại khóa?

Để có sự cân bằng trong việc học tập, luyện thi và tham gia các hoạt động ngoại khóa thì em cần phải có sự chuẩn bị sớm và hợp lý. Năm lớp 10, em bắt đầu học IELTS và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Năm lớp 11 thì bắt đầu việc học SAT và bắt đầu nghĩ ý tưởng cho bài luận. Việc lên kế hoạch, lộ trình chuẩn bị và thực hiện đã giúp em cân bằng được thời gian. Thi thoảng cũng chệch một xíu nhưng tất cả đều đúng thời hạn. Tuy nhiên vào chặng cuối, em phải thay đổi đơn vị tư vấn nên dẫn tới toàn bộ hồ sơ bị gấp. Em đã tìm chọn được 4WORDS vào đúng thời điểm rất then chốt.

Em có thể chia sẻ chi tiết hơn về bài luận cá nhân của em được không?

Em không gặp khó khăn nhiều trong việc đi tìm ý tưởng cho bài PS. Bởi em biết khá chắc chắn mình muốn chia sẻ điều gì ở bản thân với hội đồng tuyển sinh. Nhưng từ ý tưởng để triển khai thành một bài luận có thông điệp rõ ràng, có cách mở đầu cuốn hút, cách dùng từ ngữ ấn tượng thì không hề dễ dàng.

Em phải sửa bài luận rất nhiều lần. Rất may mắn là em có sự trợ giúp đắc lực của chị Hải, chuyên gia hướng dẫn về luận của 4WORDS. Bài viết của em đã được chị nhận xét tỉ mỉ từng câu chữ, cách diễn đạt, sắp xếp ý. Kinh nghiệm từ PS giúp việc các luận phụ trở nên đơn giản hơn. Sau quá trình hoàn thiện các bài luận như vậy, em đã sẵn sàng và tự tin để nộp hồ sơ vào trường.

Em muốn chia sẻ bài học kinh nghiệm gì tới các bạn sẽ hoặc đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học?

Em nghĩ việc định hướng cho mình từ sớm là quan trọng. Mọi người nên cân nhắc những yếu tố cá nhân. Ví dụ như sức khỏe, sức học, tính cách, tài chính gia đình… phù hợp với môi trường nào. Khi chọn trường đại học, tư vấn của 4WORDS rất hợp với suy nghĩ của em. Không cần phải là trường top cao mới là tốt mà mỗi người cần chọn cho mình một trường phù hợp nhất với bản thân (best fit).

Lựa chọn được đơn vị tư vấn đáng tin cậy cũng rất quan trọng. Quá trình chuẩn bị hồ sơ chỉ còn vài tháng cuối khiến em khá hoang mang vì nhiều thủ tục giấy tờ. Nhưng nhờ sự tư vấn và giúp đỡ tận tình của các cô, mọi yêu cầu bên lề đều được xử lý gọn gàng, nhanh chóng. Nhờ vậy, em đã thêm nhiều thời gian để hoàn thiện bài luận và ôn tập cho việc thi chứng chỉ. Trong khâu viết luận, chị Hải là người tư vấn và hỗ trợ cho em. Chị luôn nhiệt tình giúp đỡ, đưa ra những nhận xét tinh tế và mang tính xây dựng cho bài luận.

Trong hoàn cảnh gấp gáp và có hàng chục hạng mục công việc cần phải hoàn thành với sự chính xác cao, chính sự hỗ trợ tận tâm không giới hạn về kiến thức chuyên môn lẫn động viên tinh thần của các thầy cô tại 4WORDS đã giúp em vượt qua mọi trở ngại.

Cảm ơn An đã tham gia buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc An sẽ gặt hái nhiều thành công trên con đường mình chọn trong tương lai.

Đã hoàn thành xong mục tiêu, giờ nhìn lại em cảm thấy rất thông cảm cho những khó khăn mà các bạn học sinh có thể phải đương đầu. Hy vọng các bạn thật bình tĩnh, chuẩn bị sớm và tìm chọn được những điểm đến học tập, tư vấn thực sự chất lượng. Chúc các bạn luôn nhiều năng lượng tích cực, quyết tâm và may mắn nhé.

===========================

4WORDS dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS/SAT đồng thời cung cấp chương trình tư vấn du học Mỹ, Úc “Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí” đã được kiểm chứng qua hàng loạt câu chuyện thành công.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CẤP QUẢN LÝ – Chuẩn bị sớm kế hoạch học tập và định hướng du học: Ms. Liên

  • Tel: 097 598 4782
  • Email: lienpham@4words.edu.vn

Tin Liên quan

Nhật ký năm nhất ở Đại học Brandeis

Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Thanh Vân. Hiện tại mình là sinh viên của trường đại học Brandeis (khoá 2023) ở Massachusetts, Hoa Kỳ. Mình và người thân trong một chuyến du lịch tại Mỹ Trường...

13/08/2020

Trí thông minh nhân tạo AI trong xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ

Với sự phát triển của công nghệ một cách nhanh chóng như hiện nay, các nhà tuyển sinh đều lo sợ rằng các ứng viên đại học của mình sẽ nộp bài luận tuyển sinh mà không phải bởi...

20/06/2023

Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 1)

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu du học ngày càng tăng cao. Bởi đây là cơ hội mang lại những trải nghiệm vô giá. Cũng như là chìa khóa “vàng” giúp...

25/08/2020

Làm gì khi các kỳ thi ACT/SAT bị huỷ do dịch COVID-19?

Một số chỉ dẫn hữu ích trong bối cảnh thế giới đang gồng mình chống dịch và bản thân các em học sinh cùng gia đình cũng đang phải căng mình với nhiều lo lắng.

31/03/2020

Những tài liệu thiết yếu cho bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Cùng điểm qua các bước chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cơ bản nhất nhé.

30/04/2020