Chia sẻ kinh nghiệm thực tập tại công ty Singapore ngay từ năm nhất

Trở về Việt Nam với thời gian nghỉ dịch dài, Hạnh Nguyên – cựu học viên khoá IELTS, SAT và Apply Mỹ của 4WORDS đã tận dụng khoảng thời gian này để tìm kiếm cơ hội thực tập. Bật mí là cô nàng đã được nhận vào Garena Việt Nam từ năm nhất Đại học. Đây là một công ty Singapore về lĩnh vực trò chơi điện tử.

Trải nghiệm làm việc từ năm nhất Đại học có gì khó khăn? Làm việc trong một công ty quốc tế có điều gì thú vị? Hãy cùng trò chuyện với Hạnh Nguyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hạnh Nguyên, bạn ấy là ai?

hanh-nguyen-1

Xin chào mọi người, tớ là Đỗ Hạnh Nguyên (Ashley). Hiện tớ đang là sinh viên năm 2, chuyên ngành Marketing tại Drexel University, Philadelphia, Mỹ. Drexel University chào đón tớ với mức học bổng khoảng $36.000 một năm, tổng học bổng cho 4 năm là hơn $140.000 nên tớ cũng giúp đỡ bố mẹ kha khá ^^.

Giờ thì mình đã là sinh viên năm 2 nhưng thời gian mình ở Mỹ chỉ khoảng 6 tháng thôi. Thời gian còn lại mình về nước, học online do dịch Covid. Trước khi sang Mỹ thì mình đã gắn bó với 4WORDS suốt từ quá trình luyện thi cho tới lúc làm hồ sơ nên 4WORDS như ngôi nhà thứ 2 của mình vậy.

Drexel qua góc nhìn của sinh viên năm 2

Về ấn tượng đầu tiên

Tớ đã từ chối cả University of Washington Top 56 NU hay Depauw University Top 53 LAC với học bổng lớn để chọn Drexel! Lại nhớ về quá trình Apply Mỹ, tớ đã vượt khá nhiều mục tiêu và kì vọng. Kết quả thành công làm cả gia đình đều rất vui. Lại muốn nói lời cảm ơn 4WORDS đấy!

Drexel với tớ không có gì phải chê cả. Cơ sở vật chất ở Drexel thì đẹp lắm luôn. Tớ thích những nơi hơi hiện đại một chút và cảnh quan xung quanh đẹp nữa. Và Drexel University thì đúng như kỳ vọng của tớ luôn!

Tớ vẫn nhớ lần đầu tiên tớ đặt chân đến Mỹ. Trong lúc đi xe bus từ sân bay về trường, tớ được đi qua cái cổng University City to đùng của thành phố. Cái cổng này như tóm gọn hết khuôn viên các trường đại học lại với nhau ấy. Lúc đó tớ cứ ngoác hết cả mồm ra vì ngạc nhiên, cười sướng vì đẹp nhưng mà cũng run lắm 🙂

hanh-nguyen-3

Về 6 tháng học tập và trải nghiệm

Tớ cũng không có gì quá là vỡ mộng về Drexel cả. Các thầy cô thì tớ nghĩ mỗi thầy cô sẽ có những thế mạnh riêng. Vì vậy các bạn nên đọc kỹ “rate my professor” trước khi chọn lớp nhé. Năm nhất thì tớ chưa học chuyên sâu Marketing nhiều nên tớ cũng chưa đam mê lắm. Nhưng mà có lớp business hồi tớ học năm nhất được làm stimulation và trải nghiệm phương pháp học khá là thú vị.

Tớ nghĩ hầu hết học sinh (trong đó có tớ) chọn Drexel là vì chương trình Co-op. Drexel University đứng #2 về Chương trình Co-op tại Mỹ luôn đó. Nếu các cậu chưa biết thì Co-op là chương trình thực tập vừa học vừa làm. Và với kỳ Co-op đầu tiên của tớ tại Garena Việt Nam thì tớ cảm thấy bản thân đã tiến bộ, phát triển và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

du hoc my cung 4words

Kỳ thực tập đầu tiên tại Garena Việt Nam

Mặc dù chỉ làm việc tại Garena với tư cách là cộng tác viên thôi nhưng trải nghiệm này cũng được tính là kỳ thực tập của tớ. Tớ đã gắn bó với Garena được 9 tháng, bắt đầu từ tháng 6 năm 2020. Và hiện tại tớ đã kết thúc kỳ thực tập để quay trở lại học năm 2 Đại học.

Cơ duyên đến với Garena

Hồi mới kết thúc cấp 3, khi mà thi cử và hồ sơ Du học đã xong xuôi thì nhóm bạn của tớ có tìm cách để xả stress. Khi ấy tớ được bạn rủ chơi e-Sports – thể thao điện tử, trong đó có game tên Liên Quân Mobile. Sau này tớ mới biết công ty đứng sau loại hình thể thao điện tử này chính là Garena.

Lúc tớ về Việt Nam cũng là lúc bắt đầu kỳ Co-op nên tớ có gửi hồ sơ tới một số công ty để xin thực tập. Tình cờ lúc đó Garena cũng đang tuyển dụng nên tớ gửi hồ sơ luôn. Đợt đó ứng tuyển tớ cũng được Chubbylife mời phỏng vấn nữa. Nhưng vì tớ nghĩ công việc ở Garena sẽ thú vị và phù hợp với tớ hơn nên tớ chọn Garena.

Quá trình ứng tuyển

Vì chưa phải nhân viên chính thức nên 3 vòng trong qua trình ứng tuyển của tớ cũng có phần “dễ thở” hơn.

Vòng hồ sơ

Lúc chuẩn bị hồ sơ thì tớ cũng không gặp khó khăn gì nhiều. Vì trước khi sang Mỹ, tớ đã có sẵn sơ yếu lý lịch rồi. Các thầy cô ở 4WORDS cũng đã tư vấn để Resume của tớ rõ ràng, thuyết phục hơn. Lúc nộp hồ sơ cho Garena tớ chỉ còn thêm một vài hoạt động hồi năm nhất của tớ nữa thôi.

Vòng kiểm tra

Tớ được giao cho phân tích và lên kế hoạch truyền thông cho một sản phẩm mới. Cụ thể là một nhân vật mới sắp ra mắt của game. Mặc dù chưa học lớp Marketing nào ở trường nhưng tớ cảm thấy bài test không quá khó. Vì chắc các sếp chỉ kiểm tra khả năng tư duy thui ^^.

Gần đây tớ có được xem lại bài test đầu vào đó của mình và tớ thấy khá hài lòng với một khởi đầu như thế. Vì kế hoạch truyền thông của tớ lúc đó tuy không chi tiết và chuyên nghiệp như thời điểm hiện tại nhưng vẫn đi đúng định hướng.

Vòng phỏng vấn

Phần này tớ không nhớ rõ lắm nhưng nhìn chung các anh chị không quá tạo áp lực cho tớ. Họ chỉ hỏi những câu hỏi về bản thân và giới thiệu chi tiết công việc cần làm thôi. Nhưng lúc mới được nhận vào làm thì tớ hoang mang lắm. Vì tớ chưa đi làm bao giờ nên không biết có thể hoàn thành công việc được không.

Một ngày làm việc tại Garena của Hạnh Nguyên có gì thú vị?

Về công việc hằng ngày

Do là kỳ Co-op nên tớ không phải tham gia học lý thuyết trên lớp mà dành toàn thời gian cho thực tập. Công việc hằng ngày của tớ thì khá là nhiều vì tớ làm toàn thời gian (full-time). Bên cạnh lên kế hoạch và vận hành các dự án, tớ còn viết kịch bản và bài đăng cũng như quản lý chi tiêu budget dự án đó.

Ngoài ra, tớ cũng phải liên lạc với đối tác và làm hợp đồng. Tớ cũng làm cả báo cáo cho mỗi dự án vào cuối tháng để xem dự án đó tốt và chưa tốt chỗ nào. Thi thoảng tớ có tham gia hỗ trợ sản xuất video quảng cao, MV và chụp hình nữa.

drexel university

Về thuận lợi trong quá trình làm việc

Tới bây giờ nhìn lại thì tớ thấy rất vui. Vì tớ chọn được môi trường làm việc rất năng động. Tớ được làm project owner rất nhiều dự án lớn ngay từ đầu. Và vì nhỏ tuổi nhất nên tớ được các anh chị yêu thương nhiều lắm.

Làm việc ở Garena, tớ được hiểu rõ về kỹ năng cứng mảng truyền thông. Tớ cũng học hỏi rất nhiều về các mindset của marketing. Đặc biệt, tớ còn hoàn thiện rất nhiều những kỹ năng mềm khác. Có lẽ do môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp.

Theo tớ đánh giá thì đây là công việc rất hợp với sở thích của tớ. Vì tớ phải sáng tạo và giao tiếp nhiều. Tớ phải cập nhập các trend xu hướng hay những thứ hay ho thường xuyên. Tuy nhiên, tớ cho rằng sau này khi lĩnh đủ kiến thức chuyên ngành tớ có thể làm tốt hơn. Đặc biệt là tớ sẽ có một tầm nhìn tốt hơn.

Về những điểm còn khó khăn

Vì phải tự tay tham gia quản lý cả một dự án nên tớ bận lắm luôn. Có những hôm tới giờ cơm tớ vẫn chưa được về. Cuối tuần thì tớ phải đi ghi hình (shooting). Vì còn ít tuổi nên tớ cũng áp lực chút ít. Nhiều khi làm việc với đối tác tớ còn phải “lái” tuổi để nói chuyện cho dễ. (Nhưng tớ không khuyên mọi người làm thế đâu nhé hehe!)

Kết thúc kỳ thực tập, Hạnh Nguyên đã học được những gì?

hanh-nguyen-5

Có một điều duy nhất tớ thấy bản thân còn thiếu sót là cách linh hoạt trong ứng xử với khách hàng. Vì việc này cần thời gian dài để tớ nắm bắt và làm nhiều nghiên cứu để biết được quan điểm của khách hàng. Một trong những phương án về sau của tớ để cải thiện vấn đề này là đọc thật nhiều các tình huống. Tuy đơn giản nhưng điều đó giúp tớ hiểu thêm về khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, tớ cũng sẽ cần tìm hiểu chi tiết những kênh facebook, youtube và các mạng xã hội khác. Việc này giúp tớ hiểu hơn khách hàng của mình thích và mong muốn điều gì.

Còn lại thì trong quá trình thực tập tớ thấy bản thân phát triển kỹ năng rất nhiều. Từ kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ứng xử và giao tiếp với đồng nghiệp/đối tác hay khả năng thuyết trình. Điều quan trọng nhất tớ rút ra trong quá trình làm việc là Social networking vô cùng quan trọng luôn đó. Vì thế nên nếu các cậu có đi thực tập như tớ thì hãy tận dụng cơ hội để mở rộng mạng lưới quan hệ nhé 😉

Tớ cũng muốn gửi lời cảm ơn các thầy cô tại 4WORDS. Mọi quá trình từ lúc học IELTS, SAT tới hoàn thiện hồ sơ du học và sang Mỹ học tập, tớ luôn có sự hỗ trợ của 4WORDS. Những trải nghiệm ấy trang bị kiến thức nền tảng cho tớ. Làm nên tớ “cứng cáp, mạnh mẽ” hơn của ngày hôm nay. Chúc các bạn học sinh cũng sẽ có hành trình học thi, du học và tìm kiếm công việc thực tập thật suôn sẻ vui vẻ nhé.

Có thể bạn sẽ thích đọc thêm:

Hành trình từ số 0 tới nước Mỹ với học bổng toàn phần – Phần 1: “Mình đã khóc rất nhiều khi nhận điểm thi”

Tin Liên quan

Các trường top đầu ở Mỹ yêu cầu điểm SAT bao nhiêu?

Các trường Đại học top của Mỹ thường không công bố mức điểm SAT tối thiểu để trúng tuyển và được nhận vào học. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ và so sánh một chút, bạn có thể dự đoán...

14/02/2022

Tầm quan trọng của điểm GPA khi đi du học Mỹ

“GPA là gì? Điểm GPA đóng vai trò gì trong bộ hồ sơ du học Mỹ?”. GPA viết tắt cho Grade Point Average là điểm trung bình, là “giấy trắng mực đen” cho thành tích học tập của học...

20/03/2023

Hướng dẫn đăng ký thi SAT trực tuyến

Để đăng ký thi SAT, học sinh có thể lựa chọn đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Tuy nhiên, hình thức đăng ký qua đường bưu điện thường chỉ áp dụng với các thí sinh tại...

23/08/2021

Hành trình từ số 0 tới nước Mỹ với học bổng toàn phần – Phần 2: “Không bây giờ thì sẽ rất tiếc nuối”

Nếu điểm số là tiêu chí cơ bản để cạnh tranh với các ứng viên thì bài luận và hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn nổi bật. Mình đạt điểm số IELTS (7.5) và SAT (1460) tuyệt hơn...

19/06/2020

Nghệ thuật chọn trường và cách phân biệt hệ thống National Universities với Liberal Arts Colleges

Trả lời 5 câu hỏi này sẽ giúp học sinh dễ dàng hơn trong quyết định nên theo học trường NU hay LAC.

17/04/2020