5 tips khởi động mục tiêu và lập kế hoạch học tập cho năm mới

Đánh giá lại năm cũ 2021 sắp qua, chúng ta đã làm được những gì và chưa làm được những gì? Trong năm mới 2022 bạn mong muốn trải nghiệm hay đạt được những mục tiêu học tập như thế nào?

Cuộc sống không mục tiêu cũng như một chuyến đi không có điểm đến xác định, rất dễ lạc lối và lãng phí thời gian. Bạn cần dừng ngay tình trạng “nước chảy bèo trôi” này để khai thác tối đa năng lực của bản thân, giữ cho bản thân có trách nhiệm, sự tập trung. Duy trì phong cách sống giúp bạn luôn đạt được phong độ cùng tinh thần tốt nhất.

Để đặc biệt gửi gắm tới các bạn học sinh sinh viên, 4WORDS mong muốn chia sẻ 5 cách hỗ trợ việc lập kế hoạch học tập hiệu quả. Cả nhà cùng tham khảo nhé!

1. Đặt ra các mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn

Nhiều học sinh thường chỉ đặt 1 mục tiêu học tập duy nhất. Và mục tiêu này chỉ được đặt dựa trên cảm tính hoặc tương quan so sánh với bạn bè. Tuy nhiên, một mục tiêu tốt phải là một mục tiêu thực tế. Mỗi người sẽ có những mục tiêu khác nhau. Vậy nên, đừng chạy theo điểm số hoặc đặt ra mục tiêu quá cao hoặc quá thấp so với bản thân nhé!

Để tối ưu nhất, mỗi học sinh nên chia mục tiêu của mình thành dài hạn và ngắn hạn. Đối với các mục tiêu dài hạn như đạt được chứng chỉ quốc tế, chúng ta sẽ cần phải trải qua quá trình học thi kéo dài. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể chia ra các mục tiêu ngắn hạn hơn theo tuần/tháng để tới gần mục tiêu đó. Ví dụ như hoàn thành tích lũy kiến thức IELTS trong tháng 1; tập trung luyện đề trong tháng 2;…

Đừng quên mục tiêu cá nhân không phải chỉ bao gồm điểm số. Mọi mục tiêu trong cuộc sống còn là nhắm tới sự phát triển khoẻ mạnh, vui vẻ của cá nhân về cả thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, ngoài điểm số các môn học, học trò nên có thêm chỉ tiêu liên quan tới sức khoẻ, gia đình hay đam mê của bản thân nhé.

2. Phân loại mục tiêu học tập và đánh dấu thứ tự ưu tiên

Sau khi đã có danh sách các mục tiêu học tập, bạn cần phải định hướng lộ trình cụ thể.

Đối với các mục tiêu liên quan tới chương trình học trên trường, bạn có thể chia nhỏ thành các môn học chính và môn học phụ, các môn học có số tiết học nhiều và các môn học có số tiết học ít hơn,… Từ đó, hãy cân đối thời gian dành cho các môn học. Đừng vì dành thời gian quá nhiều cho môn này mà kết quả môn học khác bị ảnh hưởng.

Đối với các mục tiêu lâu dài, hãy sắp xếp thứ tự thời gian để ưu tiên mục tiêu. Theo dõi ví dụ bên dưới để hiểu hơn nhé!

Ví dụ bạn đang là học sinh lớp 10 và mục tiêu dài hạn là xét tuyển Đại học trong nước và quốc tế. Để chuẩn bị mục tiêu này, bạn cần phải có 3 mục tiêu nhỏ hơn bao gồm:

(1) điểm số GPA tốt;
(2) chứng chỉ SAT 1350+;
(3) chứng chỉ IELTS 6.5+.

Về phần GPA, bạn có thể làm theo gợi ý phía trên. Bây giờ bạn sẽ cần cân đối mục tiêu (2) và (3). Nếu tìm hiểu một chút, bạn sẽ biết chứng chỉ SAT có thời hạn tới 5 năm. Trong khi đó, IELTS chỉ có thời hạn 2 năm. Như vậy, để đảm bảo tối ưu cả 2 mục tiêu, bạn có thể học SAT trước. Sau khi hoàn thành mục tiêu (2) bạn sẽ chuyển sang chinh phục mục tiêu (3).

3. Lập bản kế hoạch học tập chi tiết

Như vậy, chúng mình đã có hệ thống các mục tiêu học tập được phân loại rõ ràng. Để tránh trường hợp “lười biếng” hoặc đặt ra mục tiêu nhưng không thực hiện, bạn sẽ cần có cho mình một bản kế hoạch học tập thật cụ thể.

Đối với bản kế hoạch học tập này, bạn có thể trình bày dưới dạng thời gian biểu. Khung thời gian nào dành cho việc học? Trong thời gian học, bạn sẽ dành bao nhiêu thời lượng cho môn A, bao nhiêu cho môn B?

Đối với các môn học trên lớp, giáo viên thường sẽ giới thiệu kế hoạch giảng dạy và cung cấp thời khóa biểu từ buổi học đầu tiên. Vì vậy, việc lập kế hoạch chắc hẳn khá dễ dàng.

Đối với các loại chứng chỉ học thuật, việc lập kế hoạch này cần điều chỉnh đôi chút. Vì phải căn cứ trên năng lực của bạn, mục tiêu điểm số và thời gian học tập chứng chỉ. Do đó, hãy nhờ thầy cô định hướng để đưa ra một bản kế hoạch học tập chi tiết và hữu hiệu nhất nhé!

4. Tạo động lực học tập bằng các hình thức thưởng phạt

Bạn đã có một danh sách mục tiêu và một bản kế hoạch học tập chi tiết. Vậy làm cách nào để thúc đẩy bản thân mình trong hành trình sắp tới? Làm cách nào để hạn chế “vỡ kế hoạch”? bứt phá để vượt kỳ vọng đặt ra?

Cách đơn giản nhất đó là tự đặt ra các phần thưởng và hình phạt cho bản thân. Bạn có thể đưa ra các hình thức thưởng khác nhau cho mỗi lần hoàn thiện mục tiêu hoặc thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Ví dụ như xem một bộ phim, chợi game hay đi chơi cùng bạn bè…

Ngược lại, bạn cũng cần nhận hình phạt nếu không thực hiện đúng kế hoạch. Ban đầu bạn có thể cảm thấy điều này hơi khắt khe với bản thân. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình học tập có kỷ luật hơn.

5. Tận dụng công nghệ để hỗ trợ theo sát lộ trình học tập

Chắc hẳn chiếc điện thoại sẽ là vật bất ly thân với nhiều bạn. Đôi khi, nó có thể là một nguồn khiến bạn sao nhãng việc học tập. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng đúng cách, những chiếc điện thoại thông minh sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ bạn.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ bạn quản lý thời gian cũng như lên kế hoạch học tập. Nếu bạn cần một công cụ để lên lịch và thời gian biểu, bạn có thể cân nhắc Google Calendar, Trello hoặc Notion. Nếu bạn cần ứng dụng ghi chú các ý tưởng, câu hỏi, thắc mắc, bạn có thể dùng thử Google Keep, Evernote,…

Ngoài ra, có một số app được thiết kế chuyên dùng cho việc học tập mà bạn cũng có thể tham khảo như Pomodoro apps; myHomework Student Planner; Quizlet;…

5 bước 4WORDS giới thiệu trên đây nghe tưởng chừng đơn giản nhưng quá trình thực hiện lại không hề đơn giản đâu nhé. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công và dứt điểm mọi mục tiêu trong năm mới!

Kết nối với 4WORDS – nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS – SAT! Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!
  • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
  • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
  • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
  • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
  • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
  • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
  • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
  • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Đọc thêm: Làm thế nào khi điểm SAT/ACT không như mong muốn?

Tin Liên quan

Lịch thi IELTS 2020 cập nhập mới nhất

IELTS là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất thế giới, được công nhận bởi hơn 10,000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia. Chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều giá trị cho người...

04/08/2020

10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tránh những lỗi sai này và bài nói của bạn sẽ trở nên chỉn chu, gọn gàng và sắc sảo hơn rất nhiều nhé. 1. Giữ im lặng quá lâu Các nền văn hóa khác nhau có thái độ...

29/12/2020

Kỹ năng và phương pháp paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing

Paraphrase là kỹ năng quan trọng mà bất kì học sinh ôn IELTS nào cũng cần biết. Đặc biệt, nếu sử dụng thành thạo kỹ năng này trong bài thi Writing, đây sẽ là “át chủ bài” giúp bạn...

29/08/2022

Lịch thi và hạn chót đăng ký cho kỳ thi SAT năm 2021

Năm 2020 là một ngoại lệ bất thường. Hiếm có một tổ chức hoặc ngành nghề nào lại không bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Trong đó bao gồm cả giáo dục và đại học. Rất nhiều kỳ thi thi...

14/04/2021

Các loại tam giác trong phần Toán của bài thi SAT

Tam giác là một trong những chủ đề quan trọng trong bài thi SAT. Chúng thường được ký hiệu bởi kí hiệu tam giác, theo sau bằng ba chữ cái in hoa (ΔABC). Một số đặc điểm chung của...

02/10/2020