Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Nhận được thư mời học và chúc mừng học bổng mới chỉ là 80% của hành trình. Quá trình chuẩn bị trước khi lên đường du học cũng quan trọng không kém. Bạn phải mang những gì? Liệu bảo hiểm du lịch có cần thiết?

Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi phía trên để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Hộ chiếu

Bạn bắt buộc phải có hộ chiếu khi đi du học. Nếu bạn đã có hộ chiếu, hãy kiểm tra kĩ thời hạn của hộ chiếu. Liệu nó còn sử dụng được không và sẽ không hết hạn trong thời gian bạn đi du học? Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn vẫn còn trang trống nếu bạn từng đi nhiều nước ngoài trước đó.

Ngoài hộ chiếu ra thì bạn cũng cần Visa để được học tại nước ngoài. Mỗi nước có một yêu cầu về visa riêng nên hãy tìm hiểu thật kĩ những điều khoản nhé. Bạn cũng có thể liên hệ với đại sứ quán để hiểu thêm về những yêu cầu khi xin Visa nhé.

Trong trường hợp bạn đi du học vào mùa hè, hoặc trong khoảng thời gian dưới 3 tháng, bạn có thể không cần Visa. Đa phần các nước cho phép du học sinh lưu trú tối đa 90 ngày dưới dạng visa du lịch. Nhưng nhớ rằng không phải đất nước nào cũng như vậy nên hãy kiểm tra mình cần loại visa nào nhé.

2. Kiểm tra sức khỏe

Bạn nên lập kế hoạch khám sức khỏe và có giấy kiểm tra sức khỏe. Việc này giúp đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe của bạn vẫn tốt. Và nhớ mang một bản photocopy giấy khám để đề phòng những trường hợp khẩn cấp khi bạn đang du học ở nước ngoài.

Vẫn có trường hợp bạn đang gặp vấn đề sức khỏe và cần sử dụng thuốc. Hãy ước chừng số lượng thuốc bạn cần trong khoảng thời gian đi du học. Với đơn thuốc được kê tại bệnh viện, bạn phải có nhãn mác của hộp thuốc. Điều này để tránh bị nhầm với chất cấm nhé.

3. Bảo hiểm

Việc có một chính sách bảo hiểm thân thể đáng tin cậy vô cùng quan trọng khi bạn du học, nó sẽ vô cùng cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp đấy. Một số nước như Úc yêu cầu bắt buộc học sinh phải đóng bảo hiểm y tế cho toàn bộ quãng thời gian du học. Chi phí bảo hiểm này được liệt kê sẵn ngay trong thư mời học. Và học sinh có thể mua bảo hiểm qua trường hoặc một đơn vị uy tín khác.

Nhưng có một số vấn đề bảo hiểm sẽ không thể giải quyết như một số trường hợp dưới đây

  • Chuyến bay bị hủy hoặc trì hoãn
  • Bạn làm mất hành lí trong chuyến bay
  • Bạn phải sơ tán khi xảy ra thiên tai

4. Tìm hiểu về văn hóa, con người tại thành phố bạn sẽ tới:

Hãy dành một ít thời gian để làm quen, tìm hiểu về nơi bạn chuẩn bị sinh sống và học tập bằng cách tìm hiểu trước về văn hóa, lịch sử, kinh tế, … Như vậy bạn sẽ biết được những điều cấm kị cần tránh trong văn hóa giao tiếp, cư xử hằng ngày của họ.

Ngoài cách tìm hiểu thông tin trên Internet, bạn có thể tiếp xúc với những du học sinh vì họ đã có những kinh nghiệm khi sinh sống tại nước ngoài.

5. Chuẩn bị về mặt tinh thần

Khi du học sẽ không tránh khỏi những vấn đề tâm lí vô cùng thường gặp trong giai đoạn đầu. Như homesick, khó hòa nhập với môi trường mới hay thậm chí là trầm cảm. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị tâm lí đón nhận những luồng văn hóa mới, những con người mới khác xa với môi trường sinh sống cũ. Nhưng điều quan trọng có lẽ là phải biết mở lòng, chia sẻ với mọi người để có thể hòa nhập và làm quen với môi trường mới một cách nhanh chóng.

6. Chuẩn bị dần về kiến thức, kĩ năng

Trong thời gian chờ đợi trước khi “cất cánh”, bạn nên tranh thủ học thêm một số môn học yêu thích và cần thiết. Trên thực tế, chi phí học tập tại Việt Nam sẽ rẻ hơn rất nhiều so với nước ngoài. Bạn cũng đang trong tâm trạng rất tích cực và dư dả thời gian. Nếu ngành học tại bậc đại học của bạn là Khoa học máy tính, bạn có thể học trước một số khoá lập trình căn bản. Học thêm các lớp Viết luận bậc đại học (College Writing), kĩ năng máy tính, thiết kế thuyết trình… cũng là một sự đầu tư tốt.

Có vô vàn các môn học và sách tham khảo ngoài kia. Hãy tìm hiểu điều gì tốt cho bản thân, giúp bản thân trở nên tự tin hơn để tối ưu nhé.

Link tham khảo: https://www.gooverseas.com/blog/study-abroad-prep-9-things-need-know

-Đỗ Thùy Linh tổng hợp-

Tin Liên quan

Lịch thi SAT dự kiến năm 2020-2021 (Quốc tế)

Tổ chức College Board đã chính thức thông báo lịch thi SAT I và SAT II khu vực quốc tế dự kiến cho năm 2020-2021.  Các em học sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bảng...

02/07/2020

Trích đoạn diễn văn nổi tiếng liên quan chủ đề Lịch sử trong bài thi SAT

Một phần rất quan trọng trong phần Reading của SAT là History (Lịch sử) của Mỹ. Đây là phần khó với hầu hết các học sinh do lượng kiến thức nền và ngôn ngữ sử dụng. Bởi chủ đề...

30/06/2020

Dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading và cách làm

Làm thế nào để xử lý bài Đọc hiểu tốt nhất? Hãy bắt đầu từ việc xác định các dạng bài thường gặp trong và chiến thuật làm bài cụ thể áp dụng cho từng dạng thức câu hỏi.

28/04/2020

7 lý do Du học sinh nên tham gia hoạt động câu lạc bộ tại trường

Nhiều năm trước đây, phần lớn trường học chưa có nhiều cơ hội cho việc thành lập các đội nhóm do học sinh tự quản. Hoặc biến nó trở thành sân chơi bổ ích cho học sinh giao lưu,...

25/01/2021

Cách gửi điểm SAT sang các trường Đại học bạn sẽ nộp đơn

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra đánh giá học thuật được sử dụng để xét tuyển vào các trường Cao đẳng và Đại học ở nhiều quốc gia khác nhau như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc, Singapore...

14/04/2021

      Bạn cần hỗ trợ?1