Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL

TOEFL và IELTS đều là các bài thi chuẩn hóa để học sinh quốc tế chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, hai bài thi này lại rất khác nhau từ hình thức đến nội dung. Để lựa chọn được chứng chỉ phù hợp, tối đa cơ hội điểm số, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL . Cùng 4WORDS so sánh chi tiết các đặc điểm của hai chứng chỉ này nhé.

Giá trị tương đương

Rất nhiều học sinh sinh viên băn khoăn giữa việc chọn học TOEFL (phổ biến là TOEFL iBT) hay IELTS để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Kèm theo đó là những đồn đoán sai thực tế. Ví dụ như IELTS khó hơn hay dễ hơn TOEFL. Hoặc mặc định đi Châu Âu thì phải thi IELTS. Đi Mỹ thì chỉ chấp nhận TOEFL… Đây đều là thông tin không chính xác. IELTS hay TOEFL đều được chấp nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Riêng tại Mỹ, hơn 3000 các đại học và cao đẳng trên khắp cả nước, bao gồm cả Harvard University đều chào đón IELTS. TOEFL và IELTS có thể được qui đổi cho nhau và đều có giá trị trong vòng 2 năm.

Vẫn có một số trường ưu tiên IELTS hoặc TOEFL hơn. Nhưng đại đa số trường chấp nhận cả hai loại, thậm chí còn đồng ý xét thêm các chứng chỉ tiếng Anh khác. Các bạn học sinh quốc tế nên tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin trên website các trường để nắm rõ yêu cầu trước khi nộp hồ sơ. 

Nếu trường không ưu tiên bài thi nào hơn, bạn nên đưa ra lựa chọn dựa trên thế mạnh của mình và đặc điểm của bài thi. Tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu của mỗi người mà nên định hướng học thi chứng chỉ cho phù hợp.

Chuẩn quốc tế

Bài thi IELTS (International English Language Testting System) được đồng điều hành bởi ba tổ chức: ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Chứng chỉ này được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • IELTS Academic dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • IELTS General dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Bài thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mĩ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới.

“Trong TOEFL, các chủ đề thường là các kiến thức học thuật, như khoa học, văn học… còn trong IELTS lại là các kiến thức chuyên sâu thuộc các lĩnh vực thực tế,” Các chuyên gia luyện thi chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế cho biết. “Tuy nhiên, điều này không có nghĩa IELTS dễ hơn so với TOEFL hay ngược lại,” Ông Eliot Friesen, Quản lí Chương trình IELTS tại Magoosh nhận định thêm: “Mỗi bài thi sẽ có yêu cầu về cách thức làm bài khác nhau, nên học sinh cần cân nhắc để lựa chọn bài thi phù hợp với thế mạnh của mình.”

Với TOEFL, bạn chỉ có thể làm bài thi trên máy tính; còn với IELTS, bạn có thể lựa chọn giữa thi trên giấy hoặc trên máy tính. Ở Việt Nam, học sinh thường lựa chọn thi trên giấy đối với IELTS và thi TOEFL trên máy tính (TOEFL iBT). Các bạn có khả năng đánh máy tốt thường chọn TOEFL, còn những bạn thích trả lời bằng cách viết tay thường chọn IELTS.

Cấu trúc bài thi

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn một trong hai bài thi TOEFL hoặc IELTS, các bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây. 

IELTS (Academic)TOEFL (iBT)
Tổ chức sáng lậpBritish Council
IDP: IELTS ÚcCambridge English Language Assessment
ETS
Hình thức thiTrên giấy, trên máy tínhTrên máy tính 
Lệ phí thi tại Việt Nam4,750,000 VND (cả hai hình thức)Khoảng 4,000,000 VND ~ 180 USD
Thời gian làm bài2 tiếng 45 phút (không kể thời gian thi Nói)Khoảng 4 tiếng (bao gồm cả 4 kĩ năng)
Các phần thi (theo thứ tự)Nghe: 45 phút

Đọc: 60 phút

Viết: 60 phút

Nói: 11-14 phút (Có thể thi trước hoặc sau 3 kĩ năng trên)

Đọc: 54-72 phút

Nghe: 41-57 phút

Nói: 17 phút

Viết: 50 phút

Hình thức thi nóiTrực tiếp với giám khảoTrên máy tính (nói qua microphone)
Thời gian giải laoKhông được nghỉ giữa 3 kĩ năng Nghe, Đọc, Viết

Phần thi Nói có thể thi trước hoặc sau 3 kĩ năng trên trong khoảng 1 tuần

10 phút nghỉ giữa kĩ năng Nghe và Nói
Giọng tiếng Anh thí sinh có thể ngheÚc, Canada, New Zealand, Anh, MĩÚc, Canada, New Zealand, Anh, Mĩ
Số lượng kì thi Khoảng 48 kì thi mỗi nămHơn 50 kì thi mỗi năm
Bài thi được chấp nhạn bởiHơn 10,000 tổ chức tại 140 quốc gia, bao gồm 3,000 trường Đại học MĩHơn 11,000 tổ chức tại 150 quốc gia, bao gồm hơn 5,000 trường Đại học Mĩ
Thời gian chờ kết quả13 ngày sau bài thi cuối cùng. Với bài thi trên máy tính, thời gian chờ kết quả rút ngắn còn 5-7 ngày.Trực tuyến: 6 ngày

PDF: 8 ngày

Bảng điểm trên giấy: 11 ngày

Thang điểm1.0 đến 9.00 đến 120

Quy đổi điểm mang tính tham khảo

Sau đây là bảng quy đổi điểm giữa IELTS Academic và TOEFL iBT. Bạn có thể nhập điểm và xem điểm quy đổi trực tiếp trên trang web của ETS.

Điểm TOEFL iBTĐiểm IELTS Academic
0-310-4
32-344.5
35-455
46-595.5
60-786
79-936.5
94-1017
102-1097.5
110-1148
115-1178.5
118-1209

Lựa chọn bài thi nào?

Như vậy, IELTS và TOEFL khá khác nhau về các dạng câu hỏi. Tuy nhiên, cả hai bài thi đều kiểm tra toàn diện 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đều được chấp nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, đều có độ khó và giá trị tương đương nhau. Bạn cũng đã có thông tin tổng quan về 2 kì thi này. Việc lựa chọn kì thi nào sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

 • Trường bạn thích chấp nhận kì thi nào hay có đặc biệt ưu tiên kì thi nào hơn không? Tuy rằng cả TOEFL và IELTS đều được chấp nhận rộng rãi tại các trường đại học, cao đẳng trên khắp thế giới, bạn vẫn nên kiểm tra lại cẩn thận với mỗi trường nhé.
 • Điểm mạnh hay thiên hướng của bạn phù hợp kì thi nào hơn?
 • Chi phí của bài thi nào tiết kiệm hơn nếu đây là vấn đề bạn ưu tiên
 • Địa điểm đăng ký hay thi nào gần nơi bạn sinh sống hơn nếu đây là vấn đề bạn ưu tiên

Hãy kết nối với 4WORDS

Nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS – SAT để dứt điểm các chứng chỉ ngoại ngữ TỐI ĐA HIỆU QUẢ – TỐI GIẢN THỜI GIAN – TỐI THIỂU CHI PHÍ.

 • Thành tích vượt trội: http://4words.edu.vn/thanh-tich-hoc-vien/
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
 • Lớp học chất lượng cao, chuẩn sĩ số <=12 học viên
 • Không giới hạn các buổi luyện tập, chữa giảng bài thêm hàng tuần, bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật, test từ vựng
 • Hỗ trợ học viên chữa bài, luyện Nói, Viết, full-test ngay cả khi khoá học đã kết thúc

Nguyễn Thảo Trang

Bài tham khảo từ: https://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/2017-02-16/ielts-vs-toefl-what-are-the-differences

Các nguồn tham khảo khác:

https://www.ets.org/toefl/test-takers/ibt/about/content

https://www.ets.org/toefl/score-users/scores-admissions/compare/

Tin Liên quan

Chạm vào giấc mơ Mỹ từ những chuyến xe mẹ chở đến trường

Tiếp xúc với nhiều thế hệ học sinh, 4WORDS luôn ấn tượng với hình ảnh phụ huynh đưa đón, chờ đợi con. 12 năm học bất kể nắng mưa. Có lẽ cũng là từng ấy năm cha mẹ chăm...

25/08/2020

Dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading và cách làm

Làm thế nào để xử lý bài Đọc hiểu tốt nhất? Hãy bắt đầu từ việc xác định các dạng bài thường gặp trong và chiến thuật làm bài cụ thể áp dụng cho từng dạng thức câu hỏi.

28/04/2020

Nên thi IELTS tại British Council hay IDP?

Một câu hỏi thường gặp của những bạn thi IELTS là: Thi IELTS ở BC hay IDP tốt hơn? Thi ở đâu thì điểm cao hơn? Một số người thực sự nghĩ rằng có sự khác biệt về IELTS...

30/10/2020

Làm thế nào khi mất động lực học IELTS?

Đầu tiên cần phải nói rằng IELTS rất khó. Học IELTS không phải là một hành trình kéo dài hàng tuần, mà là hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vì vậy, đôi khi bạn cảm thấy muốn bỏ dở...

24/02/2021

Những điều cần biết về SSAT Reading (Phần 2)

Nối tiếp bài viết đầu tiên về phần thi Đọc hiểu (Reading) trong bài kiểm tra SSAT: http://4words.edu.vn/ssat-reading-tips-nhung-dieu-can-biet-ve-ssat-reading/ Cùng 4WORDS bổ sung thêm thông tin hữu ích để đạt hiệu quả điểm số tốt trong SSAT Reading nhé. ÔN...

19/06/2020

   Bạn cần hỗ trợ?1