Phương pháp tự đánh giá quá trình luyện IELTS của bạn

Bên cạnh việc làm đề thi thử, bạn có thể sử dụng checklist dựa theo phương pháp chấm điểm của IELTS để xem mình đã sẵn sàng như thế nào cho bài thi.

Chắc hẳn bạn đã từng đặt câu hỏi “Thi IELTS liệu có khó không?” Thực ra, không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi này. Độ khó của bài thi IELTS phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ thời gian ôn luyện đến phương pháp học, thậm chí cả tính cách của bạn. Vậy làm thế nào để đo được hiệu quả quá trình chuẩn bị IELTS của mỗi cá nhân?

Mỗi bài thi có bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mỗi kỹ năng đều mang tính thử thách khác nhau. Để xem bản thân đã thành thạo chưa, bạn nên làm bài luyện theo từng kỹ năng.

Khi kết thúc mỗi kỹ năng, hãy đánh giá phần làm bài của mình theo các checklist phía dưới. Các checklist này được tổng hợp dựa trên phương pháp chấm điểm của chứng chỉ IELTS. Khoanh tròn số trong thang điểm từ 1 đến 9 để tự đánh giá khả năng làm bài của bạn. Hãy trung thực, và nếu được, hãy chia sẻ đánh giá của bạn với bạn bè và thầy cô. Bạn cũng có thể kèm theo cảm nhận của bạn về từng kỹ năng của mình khi làm bài. Từ đó tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân.

Nếu bạn hầu như khoanh vào các số từ 1 đến 5, có vẻ bạn còn đang thấy bài thi IELTS tương đối khó. Bạn nên ôn luyện thường xuyên hơn để làm bài chắc chắn hơn. Nếu bạn đánh giá kỹ năng của mình trong khoảng từ 8 đến 9, thì bài thi IELTS có lẽ sẽ dễ so với bạn. Để đạt kết quả IELTS như ý trong kì thi chính thức, bạn nên cố gắng luyện tập cho tới khi hầu như khoanh vào số 7.

Để theo dõi tiến trình học, mỗi lần thi thử hay ôn luyện IELTS, bạn nên đánh giá phần làm bài của mình theo các checklist phía dưới và tập hợp chúng vào một nơi. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy bản thân mình đã thay đổi thế nào.

Kỹ năng Nghe

Rất nhiều bạn cảm thấy kỹ năng nghe trong IELTS là khó nhất. Chủ yếu do lượng thông tin mà bạn phải nghe và nhớ trước khi trả lời câu hỏi. Để nghe tốt cần rất nhiều sự tập trung. Và bạn sẽ dễ thấy mệt nếu bạn chưa có cơ hội nghe tiếng Anh nhiều từ người bản ngữ. Hoặc không quen với giọng từ các vùng khác nhau. Sau khi luyện kỹ năng nghe, bạn có thể đánh giá khả năng của mình qua checklist dưới đây:

đánh giá kỹ năng nghe IELTSKỹ năng Nói

Phần thi nói được coi là kĩ năng rất khó đạt điểm cao trên 7.0. Rất nhiều bạn dễ mắc vào lỗi lạc đề và chưa đưa ra câu trả lời hoàn chỉnh nhất. Để đánh giá được kỹ năng Nói chính xác nhất, bạn nên tham khảo với giáo viên tiếng Anh của mình theo checklist phía dưới:

đánh giá kỹ năng nói IELTS

Kỹ năng Đọc

Kỹ năng Đọc được coi là có tiềm năng để học viên đạt điểm cận tuyệt đối. Bởi có quá nhiều thông tin bạn phải hiểu và xử lý trong thời gian khá ngắn. Bạn phải đọc tới 2500 từ, trả lời 40 câu hỏi, chỉ trong vòng 60 phút! Tuy nhiên, nếu bạn đã thành thạo với kỹ năng skimming và scanning, bạn sẽ vượt qua bài thi Đọc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ gặp khó khăn do thiếu vốn từ, nếu bạn ít cập nhật tin tức hay đọc các tác phẩm bằng tiếng Anh. Để hiểu rõ hơn về tiến trình luyện tập kỹ năng Đọc của mình, bạn có thể đánh giá qua checklist dưới đây:

đánh giá kỹ năng đọc IELTSKỹ năng Viết

Đối với nhiều bạn, việc khó nhất trong kỹ năng Viết chính là tìm ra được các luận điểm và ví dụ cụ thể phù hợp với vấn đề trong câu hỏi. Phần thi này kéo dài trong 60 phút. Vậy bạn sẽ có khoảng 20 phút để viết khoảng 150 từ cho phần một và 40 phút để viết 250 từ cho phần hai. Bạn có thể đánh giá quá trình ôn luyện kĩ năng Viết của mình qua checklist dưới đây:

đánh giá kỹ năng viết IELTS

Bạn nên cố gắng làm thật nhiều đề thi thử trước ngày thi. Kết hợp làm bài với sử dụng các checklist trên. Điều này sẽ giúp bạn sẽ nắm được rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Với những phần cần cải thiện, bạn nên trao đổi với các thầy cô để được hỗ trợ và luyện tập thêm. Chúc bạn sớm đạt mục tiêu mong muốn! 

Đọc thêm: Lịch thi IELTS 2020 cập nhập mới nhất

Nguồn: https://magoosh.com/ielts/about-ielts-exam/ielts-faq/how-hard-is-the-ielts/

Dịch: Nguyễn Thảo Trang

Tin Liên quan

7 lỗi sai trong IELTS Writing Task 2 ngăn bạn tới với band 7.0+

Trong IELTS, với phần thi Speaking, không hiểu câu hỏi này ta còn câu hỏi khác. Có hàng loạt câu hỏi và sự diễn giải đôi phần nếu cần thiết từ phía examiner để thí sinh tăng cơ hội...

25/01/2021

College Board không còn tổ chức bài thi SAT Subject và SAT Essay

Trong bối cảnh dịch Covid-19, các trường đại học đang dần thích nghi với tình hình hiện nay bằng cách đưa ra những thay đổi về chính sách tuyển sinh. College Board cũng đang có những điều chỉnh về...

21/01/2021

10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tránh những lỗi sai này và bài nói của bạn sẽ trở nên chỉn chu, gọn gàng và sắc sảo hơn rất nhiều nhé. 1. Giữ im lặng quá lâu Các nền văn hóa khác nhau có thái độ...

29/12/2020

Kiến thức cần biết về SAT Writing and Language

SAT Writing and Language là một phần thi đặc biệt quan trọng và đặc biệt tiềm năng để đạt điểm tuyệt đối. 35 phút cho 44 câu hỏi trắc nghiệm, bạn phải thao tác nhanh chóng và chính xác....

20/01/2021

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

4.3. Matching sentence endings Các câu hỏi là dạng thức một mệnh đề chưa hoàn chỉnh. Chúng yêu cầu hoàn thành bằng cách lựa chọn ghép với mệnh đề phù hợp từ danh sách các đáp án (A,B,C,D…). Các...

30/06/2020

      Bạn cần hỗ trợ?1