Lập kế hoạch học tập cho kì thi IELTS

Nếu muốn thành công trong bất cứ việc gì trong cuộc sống, bạn cần có một kế hoạch vững chắc và sự tự giác, nhất quán để thực hiện kế hoạch đó. Nhiều người bị choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức mà họ phải học để đạt được điểm số họ muốn. Khi đối mặt với điều đó, họ cảm thấy nản lòng và chùn bước. Họ thậm chí không biết phải bắt đầu từ đâu, học cái gì, như thế nào. 

Thí sinh cũng tập trung quá nhiều vào điểm số, điều mà họ thực sự không kiểm soát được. Nhưng họ có thể kiểm soát thói quen học tập hàng ngày và lượng kiến thức thu nạp trong quá trình học tập.

Dưới đây là một vài cách để việc học IELTS của bạn trở nên hiệu quả nhất có thể nhé:

1. Lập kế hoạch học tập

Làm thế nào bạn có thể biết mình đang đi đâu nếu bạn không có kế hoạch cụ thể? Nhiều người bỏ qua bước này. Họ không bao giờ suy nghĩ sâu xa về những gì họ thực sự đang học và lý do tại sao họ học điều đó.

Vì vậy, trước khi bắt đầu, bạn cần lập kế hoạch rõ ràng. Mục tiêu điểm số, thời điểm thi nên rõ ràng. Bạn cần phải đưa ra những mốc thời gian cụ thể, địa điểm học tập (quán cà phê, ở nhà, ở trường) và chính xác bạn sẽ học gì trong những khoảng thời gian đó. Hãy dành thời gian để lập một kế hoạch học tập trước khi bắt đầu hành trình IELTS. 

Không cho phép bản thân “mơ hồ” hoặc dàn trải, trì hoãn nhé!

2. Bắt đầu (Nguyên tắc 30 phút)

Một số sinh viên lo lắng về việc bắt đầu từ đâu đến mức họ trì hoãn việc học của mình. Vì vậy, mẹo này rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắt đầu và bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt! Bạn không cần phải học 20 giờ mỗi ngày để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, nhưng bạn cần phải bắt đầu. Một số sinh viên căng thẳng đến mức quên rằng việc bước những bước đầu tiên là họ đã thành công một nửa. Họ thường trì hoãn việc học cho đến ngày hôm sau. Nhưng một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình đạt được.

Bắt đầu với chỉ 15 phút – nửa tiếng rồi 1 tiếng học tập mỗi ngày, nhưng đều đặn, nhất quán. Sau khoảng 2-3 tháng, bạn sẽ bất ngờ về thời quen học tập đã được tạo lập. Và bạn sẽ vui mừng lắm khi cảm nhận sự tiến bộ của bản thân.

3. Kiên trì:

Hãy nghĩ về một con tàu. Phải nỗ lực rất nhiều mới có thể đưa được đoàn tàu đó đi đúng hướng. Nhưng một khi nó bắt đầu, không có gì có thể ngăn cản nó. Hãy giống như đoàn tàu. Hãy chắc chắn rằng bạn nhất quán trong thực hành của mình. Chỉ cần bắt đầu học mỗi ngày. Hãy xây dựng động lực cho riêng mình và xem những buổi học là một điều đáng mong đợi.

4. Chia một nhiệm vụ lớn thành những phẩn nhỏ và cụ thể

Đừng bao giờ suy nghĩ chung chung như ‘Hôm nay tôi sẽ làm bài nghe IELTS’. Điều đó nghĩa là gì? Bạn học phần nào? Loại câu hỏi nào? Cần cải thiện kỹ năng nào?

Thay vào đó, bạn cần chia nó thành những phần nhỏ. Đừng viết đi viết lại Writing Task 1 một cách vô nghĩa. Một ngày, chỉ cần thực hành paraphrase phần giới thiệu. Một ngày khác, bạn có thể học viết tổng quan. Và một ngày khác, bạn có thể học từ vựng để mô tả xu hướng.

Nếu bạn đang luyện IELTS Reading, bạn có thể chia nhỏ theo nhiệm vụ. Thực hành các câu hỏi T / F / NG trong hôm nay, hôm sau bạn làm bài tập điền từ vào chỗ trống. Hãy dành một ngày để luyện tập các kĩ năng của bạn. Việc gạch chân từ khóa, dự đoán từ đồng nghĩa và dự đoán câu trả lời càng nhanh thì bạn sẽ làm bài tập tốt hơn.

Vì vậy, cách học này sẽ giúp bạn học một cách dễ chịu hơn và dễ quản lý việc học hơn.

5. Theo dõi tiến độ học tập

Sau khi đã lập kế hoạch học tập, bạn nên có một check list với mỗi buổi học. Mỗi khi bạn hoàn thành một bài tập, hãy tích vào danh sách đó. Để chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ bài nào và không đi lệch hướng. 

Sau 3-4 tuần học tập trung, hãy chăm chỉ làm bài kiểm tra thật nghiêm túc. Đây là cơ hội quý để bạn ôn luyện, vận dụng tổng thể kiến thức, kĩ năng đã học. Bài kiểm tra cũng giúp bạn rèn độ tập trung, khả năng quản lý thời gian. Bên cạnh đó, bạn có thể đo được sự tiến bộ của chính mình và “va chạm” nhiều dạng bài, nhiều cấp độ khó-dễ đa dạng.

6. Tìm kiếm trợ giúp

Nếu cảm thấy còn hoang mang, bế tắc, đừng trì hoãn việc tham khảo ngay:

  • kiến thức hay được chia sẻ trong các tài liệu học IELTS kinh điển
  • và tìm kiếm sự giảng dạy, uốn nắn, động viên từ những người thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, tận tâm nhé

Mọi thắc mắc thêm, bạn có thể liên hệ về 4WORDS – nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS/SAT để nhận sự tư vấn nhiệt tình, chính xác. Chúc bạn thành công và tìm thấy nhiều niềm vui trong quá trình chinh phục IELTS!

Nguồn tham khảo: https://www.britishcouncil.vn/en/en/adults/tips/how-to-plan-for-your-ielts

-Đỗ Thùy Linh tổng hợp-

Đọc thêm: Nên thi IELTS tại British Council hay IDP

Tin Liên quan

10 ngành học được quan tâm bậc nhất khi du học Mỹ

Dưới đây là danh sách những chuyên ngành tốt nhất, đứng đầu nước Mỹ hiện nay. Thông tin dựa trên nghiên cứu những công việc triển vọng nhất, mức lương và mức độ phổ biến. Điều này không đảm...

07/08/2020

Các loại tam giác trong phần Toán của bài thi SAT

Tam giác là một trong những chủ đề quan trọng trong bài thi SAT. Chúng thường được ký hiệu bởi kí hiệu tam giác, theo sau bằng ba chữ cái in hoa (ΔABC). Một số đặc điểm chung của...

02/10/2020

Ý nghĩa bản báo cáo điểm SAT

Trong vài tuần sau khi làm bài thi SAT, các thí sinh sẽ nhận được báo cáo điểm (SAT report). Việc hiểu rõ báo cáo điểm này rất quan trọng. Bởi nó giúp học sinh lập được kế hoạch...

24/08/2020

Các giám khảo chấm bài thi IELTS là ai? 

Với bài thi IELTS, phần thi Nói và Viết của bạn sẽ được chấm bởi các giám khảo dựa trên các tiêu chí có sẵn. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi họ là ai, họ như thế nào...

18/09/2020

Kiến thức cần biết về SAT Writing and Language

SAT Writing and Language là một phần thi đặc biệt quan trọng và đặc biệt tiềm năng để đạt điểm tuyệt đối. 35 phút cho 44 câu hỏi trắc nghiệm, bạn phải thao tác nhanh chóng và chính xác....

20/01/2021

      Bạn cần hỗ trợ?1