5 hiểu nhầm thường gặp về bài thi SAT

Tầm quan trọng và mức độ phổ biến của bài thi SAT không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn có những hiểu lầm thường gặp mà các học viên cần lưu ý. Dưới đây chính là 5 “myth” hay còn gọi là những hiểu nhầm thường gặp nhất về bài thi SAT:

hiểu nhầm thường gặp

Myth #1

Nhiều trường đại học chấp nhận “superscore”. Vì vậy, mỗi lần thi SAT bạn chỉ cần học tập trung vào một kĩ năng.

Hiểu nhầm thường gặp thứ nhất là việc hiểu sai về superscore. Đúng là có một số trường xem xét điểm số cao nhất từng phần thi của nhiều lần thi. Tuy nhiên, khi gửi bảng điểm SAT, bạn không thể gửi điểm toán của một bài thi với điểm đọc/viết của một bài thi khác. Điểm SAT nộp cho các trường bao gồm điểm từ tất cả các phần thi trong một ngày thi cụ thể. Do vậy, Hội đồng tuyển sinh cũng sẽ nhìn thấy phần điểm thấp. Bạn cần nỗ lực hết sức mình để ôn tập toàn diện, đạt kết quả tốt nhất trong mỗi lần thi.

Myth #2

Các trường đại học biết bạn đã thi SAT bao nhiêu lần.

Nếu nghĩ như vậy thì thật là hiểu nhầm lớn. Chỉ một số ít các trường yêu cầu gửi điểm SAT của tất cả các lần thi. Đa số các trường chỉ biết tới điểm số bạn lựa chọn để gửi từ College Board. Dù College Board lưu lại tất cả điểm SAT của bạn, bạn mới là người quyết định gửi điểm nào. Bạn có thể chọn gửi điểm của nhiều lần thi khác nhau.

Myth #3

Bài kiểm tra ACT dễ hơn SAT.

Đây là một hiểu nhầm thường gặp rất phổ biến của học sinh. Các bạn hay so sánh độ khó-dễ giữa ACT và SAT. Nhiều bạn lại khẳng định các trường coi trọng một bài thi hơn bài thi còn lại. Tuy nhiên, các trường đại học đánh giá giá trị hai bài thi ngang nhau. Trên thực tế, xét về mặt kiến thức, không có bài kiểm tra nào là dễ hơn hay khó hơn.

Yếu tố mà học sinh phải xem xét khi lựa chọn giữa ACT và SAT là hiểu sự khác biệt giữa hai bài thi. Từ đó chọn bài thi có dạng thức hoặc cách thức thi phù hợp hơn với khả năng, thói quen, và thời gian của mình. Ví dụ, các kỳ thi ACT ngoài Mỹ được tổ chức  thi trên máy trong khi SAT sử dụng hình thức thi trên giấy. Hoặc bài thi SAT có hai phần toán trong khi ACT có một phần toán và một phần khoa học.

Myth #4

Học sinh chỉ cần điểm SAT tốt để vào được đại học mình mong muốn.

Điểm SAT là tiêu chí quan trọng nhưng không phải duy nhất trong quá trình xét tuyển. Các trường đại học tìm kiếm những sinh viên không chỉ giỏi kiến thức mà còn có các phẩm chất đặc biệt. Hội đồng tuyển sinh tìm kiếm những sinh viên có khả năng quản lý tốt thời gian, nhiều năng lượng tích cực.

Minh chứng là khả năng họ có thể vừa học vừa tham gia cống hiến cho các hoạt động cộng đồng. Dù bận rộn với vai trò lãnh đạo hay thành viên cốt cán, họ vẫn duy trì điểm GPA và điểm bài thi ở mức tốt. Bên cạnh điểm SAT, sinh viên cũng cần chứng minh được tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của trường. Đừng hiểu nhầm là điểm SAT làm nên tất cả nhé.

Myth #5

Bài luận SAT là không bắt buộc nên tôi sẽ không làm.

Hầu hết thí sinh cảm thấy như “né” được một phần thi khó nhằn vì bài luận không bắt buộc. Trên thực tế, đây cũng là 1 “myth” phổ biến. Nếu có đủ thời gian ôn luyện, học sinh nên đăng ký thêm bài luận. Có 4 lí do học sinh có thể cân nhắc như sau đây:

1. Bài luận trong SAT không làm giảm cơ hội được nhận học bổng của bạn. Ngược lại, nó trở thành điểm cộng, tạo thêm lợi thế.

2. Nếu bạn viết tốt, một số trường đại học sẽ cho phép bạn được miễn các lớp viết khi nhập học.

3. Giữa một vài hồ sơ tốt ngang nhau, hội đồng tuyển sinh sẽ dựa vào bài luận này để đưa ra lựa chọn.

4. Trong trường hợp trường đại học yêu cầu, thí sinh đã bỏ phần thi này sẽ phải tiến hành thi lại toàn bộ bài thi SAT. Vậy tốt nhất, hãy thi từ trước khi bạn có sự chủ động về thời gian.

Thành tích đào tạo SAT tại 4WORDS:

http://4words.edu.vn/thanh-tich-hoc-vien/

Trung tâm liên tục hỗ trợ miễn phí Bài thi thử sát chuẩn thi thật.

Từ đó Phân tích bài làm – Tư vấn lộ trình học và khuyến khích việc Học thử – Trải nghiệm thật. Rất mong được sớm gặp gỡ và hỗ trợ học viên bứt phá khỏi mọi khúc mắc học tập. Dứt điểm mục tiêu GỌN GÀNG – XUẤT SẮC.

Tin Liên quan

Cấu trúc và chủ đề bài thi Toán SAT

Bước đầu tiên khi chuẩn bị cho phần Toán của SAT là làm quen với chính xác những gì có trong đề thi. Dù bạn đang học lớp toán nào ở trường, bạn vẫn có thể chinh phục Toán...

14/04/2021

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm

Nhiều học sinh cảm thấy Matching là “đáng ngại” nhất trong IELTS Reading. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để tìm kiếm đáp án đúng? Cùng 4WORDS tiếp tục tìm hiểu sâu về dạng thức câu hỏi đọc...

28/05/2020

SAT Math và những lỗi sai phổ biến

Một trong những cách để đạt điểm cao bài thi SAT là cố gắng làm tốt phần thi SAT Math. Bạn có thể muốn xem lại phần Toán SAT là gì và những lỗi phổ biến mà học sinh...

18/03/2021

Lên lộ trình dứt điểm IELTS 6.5-7.5+ ngay từ lớp 10-11

Tổng kiểm tra năng lực – Chấn chỉnh phong độ tiếng Anh Lên lộ trình dứt điểm IELTS 6.5-7.5+ ngay từ lớp 10-11 cùng 4WORDS! Sau một thời gian dài dồn sức cho việc thi cấp 3, chắc hẳn...

19/08/2020

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

4.3. Matching sentence endings Các câu hỏi là dạng thức một mệnh đề chưa hoàn chỉnh. Chúng yêu cầu hoàn thành bằng cách lựa chọn ghép với mệnh đề phù hợp từ danh sách các đáp án (A,B,C,D…). Các...

30/06/2020

      Bạn cần hỗ trợ?1